Có gì hót

Có gì hót

Galaxy
4 năm trước, Microsoft từng cố gắng đem Windows lên những máy tính dùng CPU kiến trúc ARM với mục tiêu rõ ràng: tạo ra một dòng PC tiết kiệm điện, mỏng nhẹ, có thể chạy được app máy tính. Đó chính là Windows RT, và một trong những thiết bị được biết tới nhiều chính là dòng Surface của chính Microsoft. Nhưng không như kỳ vọng, Windows RT chỉ có thể dùng được những ứng dụng trên Windows Store vốn rất nghèo nàn về cả số lượng lẫn chức năng. Windows RT đã bị loại bỏ khi lên Windows 10, nhưng giấc mơ của Microsoft vẫn còn đó. Và hôm nay, công ty chính thức quay trở lại thị trường ARM với một tính năng chủ chốt: bạn có thể chạy được bất kì app nào bạn muốn, kể cả app desktop truyền thống.

Để làm được điều này, Microsoft đã bắt tay với Qualcomm xây dựng một trình giả lập trong Windows 10. Trình giả lập này sẽ đóng giả làm môi trường chạy cho các app *.exe nên các phần mềm như Word, Excel, PowerPoint, CAD, bộ giải pháp Adobe... vẫn có thể hoạt động ngay cả khi CPU thực bên dưới dùng nhân ARM thay vì nhân x86/64. Điểm tuyệt vời nhất nằm ở chỗ nhà phát triển app không phải ra mắt phiên bản phần mềm riêng, cũng không cần cập nhật app hiện tại, nói chung là không cần làm gì cả. Chỉ đợi đến khi thiết bị bán ra, cài app vô, vậy là chạy. Chưa kể với chip ARM thì chúng ta sẽ thấy thêm các máy dual boot Android và Windows nữa chứ.

Điều này có ý nghĩa như thế nào? Trước hết là với mảng PC. Chúng ta sẽ có những chiếc máy tính mới dùng CPU ARM và vẫn chạy được đầy đủ phần mềm Windows không khác gì so với các mẫu máy dùng CPU Intel / AMD. CPU ARM sẽ giúp giải quyết được 3 vấn đề: thiết kế, pin và kết nối di động.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thông tin địa điểm
thinhvuong.tk@gmail.com
https://www.facebook.com/giotbuonkhongtenvn
300
30'
Nhan Hoa, Vinh Bao
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây